Lựa chọn học Ngành Logistics và Quản trị chuỗi cung ứng tại Khoa QTKD-TUEBA
15/12/2019 | 453 lượt xem

NGÀNH HỌC LOGISTICS VÀ QUẢN LÝ CHUỖI CUNG ỨNG

KHOA QUẢN TRỊ KINH DOANH

Trường Đại học Kinh tế và QTKD- Đại học Thái Nguyên

TẠI SAO LẠI CHỌN HỌC NGÀNH NÀY?

Với hơn 30.000 doanh nghiệp logistics đang hoạt động, đến năm 2030, nhu cầu nhân lực của ngành logistics Việt Nam lên đến 2,2 triệu lao động. Số nhân sự hiện tại chỉ đáp ứng được 10% nhu cầu nhân lực toàn ngành. Nhu cầu về nhân lực logistics trong thời gian tới sẽ còn tiếp tục tăng và sẽ thu hút hàng trăm nghìn nhân lực trẻ tham gia. Cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho những người lựa chọn học ngành này.

HỌC NGÀNH NÀY RA TRƯỜNG LÀM GÌ?

- Cử nhân ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng có thể làm việc các tập đoàn lớn, các doanh nghiệp với những mảng công việc đa dạng như: quản lý xuất - nhập khẩu, quản lý kho vận, chuyên viên phân tích Logistics hay giám đốc kinh doanh, giám đốc phân phối, quản lý vận hành.

- Bên cạnh đó, sinh viên tốt nghiệp ngành này còn có thể làm chuyên viên tại các tổ chức, các cơ quan của Nhà nước về giao thông vận tải, dịch vụ logistics, và  xuất nhập khẩu. Sinh viên sau khi tốt nghiệp cũng có thể giảng dạy hoặc nghiên cứu về ngành học này tại các cơ sở đào tạo, các trường đại học, hoặc các viện nghiên cứu.

- Ngoài ra, sinh viên ra trường hoàn toàn có khả năng để có thể tự khởi sự kinh doanh.

HỌC NGÀNH NÀY LÀ HỌC NHỮNG GÌ?

Ngành Logistics sẽ trang bị cho các bạn kiến thức từ cơ bản đến nâng cao như:

- Giao dịch thương mại Quốc tế: Quá trình hình thành hợp đồng và tổng quan về ngành Logistics sau khi hợp đồng đã được hình thành. Những điều khoản Incorterm trong quá trình giao dịch hàng hóa cho cả người bán lẫn người mua, cách khai báo hải quan và thông quan hàng nhập, hàng xuất qua hệ thống khai báo hải quan điện tử VINACCS.

- Vận tải Quốc tế: Những kiến thức liên quan đến việc quản lý hoạt độngchuyên chở và vận tải hàng hóa bằng đường biển, bằng đường hàng không, chuyên chở hàng hóa bằng Container…và cước phí vận tải liên quan đến hàng. Ngoài ra, sinh viên sẽ được học về quản lý quá trình đóng gói và xếp dỡ hàng hóa, cùng với quá trình lưu kho, lưu bãi. Các nội dung kiến thức bao gồm: lập kế hoạch vận chuyển hàng hóa, điều phối và giám sát hoạt động, kiểm tra đánh giá.

- Bảo hiểm trong hoạt động kinh tế đối ngoại: Việc mua bán hàng hóa quốc tế thường xảy ra những rủi ro nhất định. Đặc biệt là việc chuyên chở hàng hóa bằng đường biển (chiếm 2/3 số lượng hàng hóa giao dịch hàng năm). Do đó, những kiến thức về bảo hiểm và các loại bảo hiểm sẽ là kiến thức cơ bản để người học ngành Logistics có thể nắm bắt, tránh được những rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng từ kho bãi đến cảng, từ địa điểm A đến địa điểm B…và có thể tính toán được TTC ( Tổn thất chung), TTR (Tổn thất riêng) và số tiền bảo hiểm nhận được nếu gặp phải rủi ro trong hành trình trên biển.

- Thanh toán Quốc tế: Thanh toán là bước quan trọng nhất trong hoạt động mua-bán hàng hóa. Do đó, đây là kiến thức không thể thiếu cho người học Logistics. Ở trường Ngoại Thương hay những ngành Kinh tế đối ngoại của trương khác, đều được học những phương thức thanh toán phổ biến hiện nay để áp dụng thanh toán giá trị cho lô hàng nhập: Hối phiếu, Kì phiếu, chuyển tiền bằng điện hay tín dụng thư (L/C)…

- Luật trong hoạt động kinh tế đối ngoại: Bên cạnh bảo hiểm thì Luật pháp chính là căn cứ khi nảy sinh ra những tranh chấp mà hai bên không thể thỏa thuận được. Những kiến thức về luật pháp điều chỉnh trong nước và Luật quốc tế như Công ước Viên 1980, các quy tắc Hamburg và Hague Visby giúp người học nắm rõ được các nguyên tắc và các điều luật để tránh sai phạm và xảy ra kiện tụng, tranh chấp.

- Ngoài một số môn chính để nắm rõ được kiến thức cơ bản về Logistics thì kiến thức Anh văn chuyên ngành là một trong những gia vị không thể thiếu để bạn có thể đam mê và theo đuổi ngành Logistics. Quá trình soạn thảo hợp đồng và các loại thư Hỏi hàng, chào hàng, cùng với những kiến thức về tiếng Anh thương mại sẽ là cơ sở để sinh viên có thể thực hiện thành công quá trình xuất khẩu/nhập khẩu hàng hóa trên thương trường Quốc tế.
Trên đây là những kiến thức cơ bản, vì Logistics là một ngành “dịch vụ hậu cần” bao quát tất cả các khâu chuyển tiếp và phối hợp nhịp nhàng từ nơi sản xuất đến tay người dùng nên tất cả các ngành nhỏ khác như Kế toán, Marketing….đều có liên quan đến quá trình giao nhận hàng hóa.

CHỌN HỌC TẠI KHOA QTKD - TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ VÀ QUẢN TRỊ KINH DOANH

- Người học được đào tạo với phương pháp đào tạo hiện đại (giảng dạy tích cực) gắn với nâng cao năng lực người học, người học được rèn luyện khả năng tự bồi dưỡng tích lũy kiến thức trong quá trình học. 

- Được rèn luyện kỹ năng làm việc chuyên nghiệp gắn với thực tế yêu cầu công việc của nhà tuyển dụng.

- Đước rèn luyện thái độ làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp và có trách nhiệm ngay từ đầu.

- Thực tập nghiêm túc để đảm bảo ra trường hòa nhập tốt với môi trường làm việc thực tế.

- Trong quá trình học sinh viên có nhiều cơ hội được giao lưu cùng các chủ doanh nghiệp, các nhà tuyển dụng lao động để có được các kinh nghiệm làm việc thực tế.

Ngoài ra, sinh viên của khoa QTKD sẽ được đào tạo các kỹ năng sống cần thiết để tránh mắc phải các tệ nạn xã hội và trở thành các nhà quản lý lớn trong tương lai.

 

 

Video