Giới thiệu ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

 10/10/2020  1894

LOGISTICS VÀ QUẢN LÝ CHUỖI CUNG ỨNG

Ngành học tạo “Bước đi vững chắc vào tương lai” tại Trường Đại học Kinh tế & Quản trị Kinh doanh,

Đại học Thái Nguyên (TUEBA)

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là việc quản lý một mạng lưới kết nối của các doanh nghiệp tham gia vào việc cung cấp hàng hoá và dịch vụ đến tay người tiêu dùng, bao gồm các quy trình lưu trữ, vận chuyển nguyên vật liệu, quá trình xử lý hàng tồn kho, sản xuất, phân phối … nhằm đảm bảo hàng hóa đến với người tiêu dùng đúng thời điểm, đảm bảo chất lượng, số lượng. Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là một mảng vô cùng quan trọng đối với hoạt động kinh doanh, là nghề không thể thiếu trong guồng quay kinh tế.

Nghề của những bạn trẻ yêu thích sự năng động, sáng tạo

Sự đa dạng trong quy trình, hoạt động đòi hỏi người làm công việc Logistics phải không ngừng đổi mới, sáng tạo trong các công việc tìm hiểu thị trường, thị hiếu khách hàng, đề ra chiến lược, chiến dịch sản xuất, quản lý, phân phối sản phẩm… để đảm bảo hàng hóa luôn được lưu thông một cách tốt nhất. Khi đó, bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều đối tác, khách hàng với yêu cầu về dịch vụ và tính chất khác nhau, là cơ hội để bạn nuôi dưỡng và học hỏi, giúp bạn tiến nhanh, tiến xa trong nghề nghiệp.

Có bằng cử nhân ngành Logictics và Quản lý chuỗi cung ứng có quyền chọn công việc yêu thích

Theo thống kê của Hiệp hội doanh nghiệp Dịch vụ logistics Việt Nam, cả nước hiện có hơn 1.300 doanh nghiệp Logistics đang hoạt động. Trong đó, 80% là các doanh nghiệp logistics nội địa nhưng chỉ chiếm 20% thị phần Logistics tại Việt Nam, 80% thị phần còn lại thuộc về các doanh nghiệp Logistics có vốn đầu tư nước ngoài. Ngành Logistics ở Việt Nam hiện đang phát triển nhanh, với tốc độ tăng trưởng trung bình 15 - 16%/năm. Trong những năm tới, cùng với sự 'bùng nổ' của nền kinh tế toàn cầu, nhu cầu nguồn nhân lực ngành Logistics sẽ tiếp tục tăng cao.

Người tốt nghiệp chương trình này có thể làm ở các vị trí sau:

1- Cán bộ quản lý xuất nhập khẩu: phụ trách các thủ tục và thực hiện các nghiệp vụ để nhập xuất hàng hóa của công ty hoặc của khách hàng có thuê dịch vụ xuất nhập khẩu của công ty.

2- Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu: Phụ trách việc tìm kiếm khách hàng, đàm phán, ký kết các hợp đồng giao nhận, vận chuyển hàng hóa trong nước và quốc tế.

3- Cán bộ thu mua hay cán bộ vật tư: phụ trách mua hàng hóa phục vụ sản xuất của công ty, hàng hóa phục vụ khách hàng.

4- Nhân viên chứng từ: Phụ trách việc thực hiện các chứng từ giao dịch xuất nhập khẩu hàng hóa trong nước và quốc tế.
5– Cán bộ quản lý hàng hóa: Phụ trách việc theo dõi hàng hóa xuất, nhập trong nước và quốc tế.
6- Cán bộ quản lý điều hành hoạt động vận tải hay cán bộ quản lý kho vận: Đây là cán bộ phụ trách điều phối hệ thống vận tải hàng hóa của doanh nghiệp từ nhà cung cấp đến khách hàng.
7- Nhân viên thanh toán quốc tế: Phụ trách các thủ tục thanh toán quốc tế.
8- Nhân viên kinh doanh Logistics: Tìm kiếm, tư vấn cho khách hàng xuất khẩu hàng hóa có nhu cầu về dịch vụ logistics của công ty: dịch vụ hải quan, làm cước hàng không, cước đường biển quốc tế, dịch vụ giao nhận, vận chuyển hàng hóa trong và ngoài nước,…( tư vấn cho khách hàng về quy trình mở tờ khai, kết hợp giữa các quy trình từ đóng hàng vận chuyển hàng ra cảng nộp tờ khai thông suốt.

9. Chuyên viên phân tích logistics: phụ trách việc nghiên cứu đề xuất giải pháp cải tiến hệ thống logistics của công ty. 

Trong tương lai các cử nhân ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng có thể làm giám đốc kinh doanh, giám đốc phân phối với mức thu nhập cao, ổn định và sẽ tăng theo kỹ năng và kinh nghiệm nghề.

“Đam mê” với Logictics và “Mong muốn” Quản lý Chuỗi cung ứng thì học ở đâu?

Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh – Đại học Thái Nguyên (TUEBA) tuyển sinh và đào tạo ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng với mã ngành 7510605. Mục tiêu của Nhà trường nhằm hướng tới đào tạo các thế hệ cử nhân ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng theo chuẩn mực quốc tế và nhu cầu sử dụng thực tế tại các doanh nghiệp, sinh viên sẽ được học tăng cường tiếng Anh, tiến tới sẽ đào tạo song ngữ.

Song song với đó, thời gian này, trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh đã ký liên kết đào tạo quốc tế cho ngành học này với một số trường Đại học của Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, mở ra cơ hội nhận bằng quốc tế và cơ hội nghề nghiệp trong môi trường đa quốc gia cho người học. Cụ thể, các thông tin tuyển sinh năm của Nhà trường như sau:

Văn bằng: Cử nhân Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Môn xét tuyển:          D01: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh

       A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh

       A00: Toán, Vật lý, Hóa học

       C01: Toán, Ngữ Văn, Vật lý

Đối tượng tuyển sinh:

Các thí sinh đã tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) có nguyện vọng theo học tại trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh – Đại học Thái Nguyên.

Trường hợp các thí sinh theo học hệ thống giáo dục quốc tế khác, Nhà trường có tư vấn phương án tuyển sinh đối với từng quốc gia riêng.

Phương thức tuyển sinh:

Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh tuyển sinh theo 3 phương thức: xét tuyển theo điểm thi trung học phổ thông (THPT) Quốc gia; xét tuyển theo kết quả ghi trong học bạ THPT; xét tuyển đối với học sinh có quốc tịch nước ngoài hoặc học sinh Việt Nam học chương trình THPT nước ngoài.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Trụ sở chính: Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh, Tổ 2, Phường Tân Thịnh - Thành phố Thái Nguyên - Tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3647.685 – 0208.3647.714;

Hotline: 0912.478.555 – 0968.070.926 – 0977.242.423 – 0989.640.432 – 0987.697.697;

Website: http://qtkd.tueba.edu.vn/bai-viet/Gioi-Thieu-Nganh-Logistics-Va-Quan-Ly-Chuoi-Cung-Ung-52.html

Email: tuyensinhdhkt@gmail.com

Page: https://www.facebook.com/KhoaQTKDTueba


BÀI VIẾT LIÊN QUAN