Giới thiệu ngành đào tạo Quản trị kinh doanh

 01/09/2020  2104

TẠI SAO LẠI CHỌN HỌC NGÀNH QUẢN TRỊ KINH DOANH?

Với chủ trương phát triển mạnh lĩnh vực kinh doanh và khởi nghiệp, cùng với mục tiêu thành lập 5 triệu doanh nghiệp trên cả nước thì cũng có hàng triệu việc làm cho cử nhân QTKD, do vậy nhu cầu nhân lực cho ngành QTKD sẽ rất lớn trong thời gian tới. Hàng năm có hàng chục doanh nghiệp trực tiếp đến trường phỏng vấn tuyển chọn nhân lực nên về vấn đề việc làm đối với cử nhân ngành QTKD không phải là vấn đề khó. Lựa chọn học ngành Quản trị Kinh doanh sẽ có:

- Cơ hội việc làm rộng mở có thể làm việc ở nhiều ngành, nhiều lĩnh vực.

- Thu nhập cao và công việc ổn định.

- Có thể tự tạo việc làm bằng cách tự đứng ra kinh doanh.

 

 (Nhà tuyển dụng phỏng vấn và tuyển trực tiếp tại trường đại học Kinh tế và QTKD)

HỌC QUẢN TRỊ KINH DOANH SẼ LÀM VIỆC Ở VỊ TRÍ NÀO?

Sau khi tốt nghiệp, các vị trí việc làm mà cử nhân QTKD có thể đảm nhiệm:

- Cán bộ quản lý, chuyên viên các bộ phận phòng ban trong doanh nghiệp và các tổ chức kinh doanh.

- Cán bộ quản lý, chuyên viên các sở ban ngành của các cơ quan hành chính các cấp từ bộ, ngành đến tỉnh, huyện, xã.

- Cán bộ quản lý, giảng viên các trường đại học, cao đẳng, trung học,…

Các vị trí cụ thể như sau:

+ Cán bộ kế hoạch: thường làm ở phòng kế hoạch và đảm nhiệm các công việc liên quan đến lập kế hoạch cho đơn vị.
+ Cán bộ vật tư và quản lý kho: thường làm ở phòng vật tư thiết bị hoặc bộ phận quản trị-phục vụ đảm nhiệm công việc thu mua, bảo quản nguyên vật liệu, thiết bị trong đơn vị.
+ Cán bộ kinh doanh và thị trường: thường làm ở phòng kinh doanh hoặc phòng thị trường phụ trách việc nghiên cứu thị trường, tìm kiếm khách hàng và cung cấp hàng hóa dịch vụ do doanh nghiệp sản xuất đến tay khách hàng.
+ Cán bộ kế hoạch-điều độ sản xuất: thường làm ở phòng kỹ thuật-điều độ sản xuất đảm nhiệm các công việc liên quan đến lập kế hoạch, tổ chức sản xuất sản phẩm trong doanh nghiệp.
+ Cán bộ quản lý chất lượng: thường làm ở phòng KCS hoặc phòng đảm bảo chất lượng đảm nhiệm các nhiệm vụ về kiểm tra, kiểm soát, đảm bảo chất lượng sản phẩm sản xuất ra theo yêu cầu.
+ Cán bộ nhân sự: thường làm ở phòng nhân sự hoặc bộ phận tổ chức cán bộ đảm nhiệm việc tuyển dụng, bố trí, sắp xếp, đào tạo nhân lực trong đơn vị.
+ Cán bộ kế toán tài chính: thường làm ở phòng kế toán-tài chính đảm nhiệm các nhiệm vụ liên quan đến lập kế hoạch, phân bổ, sử dụng, theo dõi việc sử dụng nguồn vốn, tài sản đảm bảo hiệu quả trong doanh nghiệp.
+ Cán bộ dự án: thường làm ở phòng quản trị dự án sẽ đảm nhiệm các nhiệm vụ liên quan đến lập và quản trị dự án đầu tư của doanh nghiệp.

(Các cựu sinh viên của khoa đang làm việc tại các doanh nghiệp)

Về năng lực chuyên môn:

Sau khi tốt nghiệp, cử nhân ngành Quản trị Kinh doanh có đủ năng lực triển khai các hoạt động kinh doanh độc lập hoặc có thể làm việc tại các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế; đảm đương tốt công việc của chuyên viên tại các phòng ban chức năng trong doanh nghiệp, các tổ chức kinh doanh như ngân hàng, bảo hiểm, hoặc các đơn vị sự nghiệp có thu như bệnh viện, trường học..vv.

Có năng lực làm việc tại các bộ, sở, ban, ngành, và các cơ quan quản lý nhà nước về kinh tế, các tổ chức tư vấn quản trị kinh doanh; có thể đảm đương tốt các công việc: cán bộ tư vấn, trợ lý phân tích, tư vấn hoạch định và xây dựng chính sách phát triển hoạt động kinh doanh của một địa phương, khu vực.

Có khả năng làm việc tại các cơ sở nghiên cứu, cơ sở giáo dục đại học về lĩnh vực kinh tế và quản trị kinh doanh. Tham gia nghiên cứu các đề tài thuộc lĩnh vực kinh tế và giảng dạy các môn học thuộc ngành quản trị kinh doanh.

HỌC QUẢN TRỊ KINH DOANH LÀ HỌC NHỮNG GÌ?

Về kiến thức:
- Được trang bị kiến thức cơ bản, những hiểu biết chung về kinh tế xã hội để làm việc trình độ cao. Được học kiến thức để thực hiện một vị trí việc làm trong một đơn vị kinh doanh hoặc một cơ quan nhà nước như lập kế hoạch công việc, triển khai thực hiện công việc, kiểm tra đánh giá và đưa ra giải pháp hoàn thiện. 
- Được học các kiến thức để quản trị một đơn vị kinh doanh như cách thức nghiên cứu thị trường, tìm hiểu nhu cầu khách hàng, cách thức triển khai các hoạt động kinh doanh theo kế hoạch, hiểu được cách thức để thực hiện công tác kiểm tra giám sát và đánh giá kết quả. Học các kiến thức về quản trị từng lĩnh vực của doanh nghiệp như quản trị chiến lược, quản trị nhân lực, quản trị tài chính, quản trị dự án, quản trị hậu cần, quản trị chất lượng sản phẩm.
Về kỹ năng:
- Có khả năng tạo lập và điều hành doanh nghiệp; có khả năng soạn thảo hệ thống văn bản quản lý sản xuất và giao dịch kinh doanh trong doanh nghiệp; có khả năng lập kế hoạch và điều độ sản xuất, tổ chức quá trình sản xuất, quản trị nguyên vật liệu, kiểm soát và đảm bảo chất lượng trong doanh nghiệp; có khả năng phân tích tài chính, đánh giá hiệu quả và kiểm soát các hoạt động trong doanh nghiệp; có kỹ năng sử dụng thành thạo các trang thiết bị văn phòng, và phương tiện hỗ trợ điều hành, quản lý doanh nghiệp; có kỹ năng tạo lập quan hệ, giao tiếp, và hợp tác trong công việc; có năng lực phân tích tình hình môi trường kinh doanh và nhận định tình huống phát sinh trong thực tiễn hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp ngành QTKD còn được rèn luyện các kỹ năng mềm như sau:
- Kỹ năng giao tiếp, ứng xử; kỹ năng đàm phán và quan hệ công chúng trong kinh doanh; kỹ năng thuyết trình; kỹ năng làm việc nhóm; kỹ năng tự học, tìm tòi và sáng tạo, làm việc có kế hoạch và khoa học; kỹ năng quản lý thời gian, phân bổ công việc cá nhân.

Thái độ

- Sinh viên được rèn luyện thái độ chuyên nghiệp để có thể đáp ứng yêu cầu của công việc sau khi ra trường ngay trong quá trình học. Các phẩm chất bao gồm: khả năng chịu áp lực công việc, không ngại khó, ngại khổ, tính kỷ luật, trung thực, cầu thị, tự tin và khả năng hợp tác với người khác. Các phẩm chất này sẽ được bồi dưỡng ngay trong quá trình học tại trường. 

TẠI SAO LẠI CHỌN HỌC QUẢN TRỊ KINH DOANH TẠI TRƯỜNG ĐH KINH TẾ VÀ QTKD THÁI NGUYÊN?

Khoa Quản trị Kinh doanh là một trong các khoa được thành lập cùng với việc thành lập trường Trường ĐH Kinh tế và QTKD. Đến thời điểm hiện nay, đã có hàng ngàn sinh viên theo học và tốt nghiệp các chuyên ngành của Khoa, trong đó lượng sinh viên ra trường có việc làm đúng chuyên ngành có tỷ lệ cao. Khoa cũng đã đổi mới khung chương trình, phương pháp giảng dạy, thay đổi đề cương thực tập nhằm nâng cao chất lượng đào tạo để sinh viên ra trường đáp ứng được yêu cầu của người sử dụng lao động. 

Khoa QTKD là cơ sở đào tạo đáng tin cậy về ngành QTKD do Khoa đã có:

Về nhân lực, hiện nay khoa có đội ngũ trên 30 giảng viên cơ hữu với nhiều giảng viên đạt trình độ tiến sĩ và 100% giảng viên đạt trình độ thạc sỹ. Các giảng viên của Khoa được học tập và đào tạo tại nhiều nước tiên tiến trên thế giới như Anh, Đức, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan,… có trình độ chuyên môn cao, phương pháp giảng dạy hiện đại tích cực.

(Các cán bộ và giảng viên của Khoa QTKD)

Về chương trình đào tạo, Khoa Quản trị Kinh doanh có các ngành đào tạo như Quản trị kinh doanh và Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng. Khung chương trình đào tạo được thiết kế linh hoạt phù hợp với yêu cầu đào tạo và nhu cầu phát triển kỹ năng sinh viên trong lĩnh vực quản trị kinh doanh, sự kết hợp hài hòa giữa kiến thức lý thuyết và rèn luyện kỹ năng thực tế đã tạo nên nhiều cơ hội để sinh viên hòa nhập tốt với môi trường làm việc trong nước và quốc tế.

(Các giảng viên đi tham quan doanh nghiệp để góp phần tăng cường kiến thức thực tiễn cho sinh viên)

Về nội dung đào tạo, song song với việc đào tạo về kiến thức chuyên môn, Khoa cũng tăng cường đào tạo các kỹ năng mềm như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng phản biện…trong từng tiết học, giúp sinh viên chủ động hơn trong quá trình học tập. Bên cạnh đó Khoa luôn tổ chức các buổi đối thoại với sinh viên hay lấy ý kiến người học về giảng viên, chương trình đào tạo, để từ đó làm cơ sở cho Khoa điều chỉnh phương pháp giảng dạy, chương trình đào tạo phù hợp hơn với sinh viên cũng như với nhu cầu của thị trường lao động.

(Trao đổi với các cựu sinh viên để tiếp nhận thông tin phản hồi cải tiến chương trình, nội dung đào tạo)

Trong quá trình học tập, sinh viên còn được tham gia nghiên cứu khoa học góp phần củng cố kiến thức chuyên ngành và rèn luyện các kỹ năng cần thiết phục vụ cho công việc sau khi ra trường.

(Sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học)

Về cơ sở vật chất, sinh viên Khoa QTKD được học tập tại các giảng đường khang trang của nhà trường, có các trang thiết bị phục vụ học tập, có thư viện hiện đại với rất nhiều tài liệu, sách báo phục vụ cho quá trình học tập và nghiên cứu của người học.

(Hệ thống giảng đường, phòng học với trang thiết bị hiện đại)

Về công tác Đoàn Hội, ngoài việc chú trọng vào nâng cao chất lượng giáo dục, Khoa luôn khuyến khích sinh viên tham gia vào các hoạt động vui chơi bổ ích để tăng thêm tinh thần đoàn kết và giao lưu. Đến với Khoa QTKD các bạn sinh viên được tham gia vào các câu lạc bộ võ thuật, cầu lông, bóng bàn, câu lạc bộ yêu âm nhạc, câu lạc bộ tiếng anh và câu lạc bộ khởi nghiệp do Khoa tổ chức. Không chỉ vậy, các bạn sinh viên của Khoa còn tích cực và hăng hái trong các hoạt động xã hội như từ thiện, tình nguyện, quyên góp áo ấm, thu gom rác thải cùng chung tay bảo vệ môi trường, chiến dịch mùa hè xanh,… tất cả những hoạt động đó chắc chắn sẽ mang lại nhiều kỹ năng cũng như vốn sống cho sinh viên ngay từ khi còn học tập trên ghế nhà trường.

(Các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao của sinh viên Khoa QTKD)

CÓ THỂ LỰA CHỌN CÁC CHUYÊN NGÀNH ĐÀO TẠO NÀO?

Hiện nay khoa QTKD đang đào tạo các hệ đại học chính quy, hệ liên thông, hệ đào tạo phi chính quy (tại chức) với số lượng tuyển sinh 300 chỉ tiêu hệ đại học chính quy và hàng trăm chỉ tiêu các hệ đào tạo khác. Các chuyên ngành đào tạo của Khoa QTKD bao gồm:

+ Quản trị Kinh doanh(Click để xem chi tiết)

+ Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng (Click để xem chi tiết)

Khoa cũng đang đào tạo hệ sau đại học cấp bằng thạc sỹ ngành QTKD. Trong thời gian tới khoa dự kiến sẽ đào tạo bậc tiến sỹ của ngành này.

Trong xu thế hội nhập như hiện nay, ngoài việc đào tạo nhân lực phục vụ nhu cầu trong nước, lao động có trình độ đại học phải hội nhập tham gia làm việc ở nước ngoài. Đón đầu xu hướng mới này, Khoa đã triển khai xây dựng các chương trình chất lượng cao dựa trên khung chương trình tiên tiến của nước ngoài nhưng có điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện nước ta. Sinh viên tốt nghiệp những ngành này ngoài nền tảng kiến thức còn có khả năng ngoại ngữ và tin học đủ để làm việc ở nước ngoài. Hiện nay, khoa đang triển khai tuyển sinh hệ đào tạo chất lượng cao của ngành QTKD.

Website: http://qtkd.tueba.edu.vn/bai-viet/Gioi-Thieu-Nganh-Dao-Tao-Quan-Tri-Kinh-Doanh-54.html

Page: https://www.facebook.com/KhoaQTKDTueba


BÀI VIẾT LIÊN QUAN